Dịch vụ kế toán là gì? Tại sao doanh nghiệp SME nên sử dụng?

Đối với nhiều công ty vừa và nhỏ, dịch vụ kế toán không còn xa lạ. Công ty dịch vụ kế toán không chỉ giúp doanh nghiệp làm các công việc liên quan đến tiền bạc. Nó cũng giúp doanh nghiệp hoạt động đúng pháp luật mà không tốn nhiều chi phí. Tất cả các công ty ngày nay đều sử dụng kế toán. Điều đó tạo nên sức hút thực sự lớn đối với nghề nói trên. 

Dich-vu-ke-toan-tron-goi

Định nghĩa dịch vụ kế toán là gì?

Dịch vụ kế toán được hiểu là thực hiện các nghiệp vụ kế toán cho các doanh nghiệp, tổ chức. Dịch vụ kế toán này sẽ giải quyết tất cả các công việc liên quan đến quyết toán, in ấn và bàn giao sổ sách, báo cáo tài chính, ghi sổ kế toán, báo cáo thuế… một cách đúng mực và uy tín cho khách hàng.

Dich-vu-ke-toan

Các công ty mới thành lập và các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường không có nhiều ngân sách và nhiệm vụ kế toán cũng không phải giải quyết nhiều. Bởi vậy việc thuê một kế toán với số tiền (khoảng 8 – 10 triệu) / tháng đôi khi sẽ rất lãng phí. Chính Do vậy, nhiều công ty lựa chọn giải pháp tìm đến các đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán để thay thế công việc của kế toán tổng hợp nhằm tiết kiệm tiêu phí cũng như luôn tự tin tính chuyên nghiệp hơn.

Công việc của dịch vụ kế toán là làm những gì?

Khi thuê dịch vụ kế toán, công việc của họ sẽ bao gồm các công việc của một kế toán tổng hợp, cụ thể như sau:

Xử lý các nghiệp vụ cốt yếu như:

  • Thu thập hóa đơn và chứng từ hàng tháng
  • Tính toán và lập bảng lương
  • Tính và đóng các loại bảo hiểm theo lý lẽ nhà nước: BHXH, BHYT, BHTN, …
  • Dữ liệu kế toán vào ứng dụng kế toán

Cong-viec-ke-toan

Thông báo thuế:

  • Công bố thuế hàng quý
  • Báo cáo quyết toán thuế năm
  • Lên tiếng tài chính hàng năm

Kiem-tra-tai-lieu

Ngừng hẳn tài liệu:

  • Dịch vụ kế toán cũng thực hiện đồng thời các công việc như lập và nộp lên tiếng tài chính hàng năm. Lập và gửi công bố thống kê với tổ chức thống kê theo đúng quy trình. In và khóa sổ các loại sổ sách kế toán đã thực hiện.

Thong-ke-kinh-doanh

Sau cùng, đại diện doanh nghiệp làm việc, giải trình các số liệu kế toán cho các bên liên quan như cán bộ thuế, cán bộ phòng thống kê, kiểm toán, ngân hàng, … Khi được yêu cầu.

Để ý trước khi thuê dịch vụ kế toán

Với bất kỳ việc gì, đầu tiên bạn sẽ phải tò mò và khảo sát về công việc của mình để đạt được hiệu quả cao. Đối với việc thuê dịch vụ kế toán cũng vậy, bạn phải tò mò kỹ về công ty mình sắp thuê để cam đoan họ có hoạt động tốt hay không.

Thue-ke-toan

Thời điểm này trên thị trường, có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán. Mức độ cạnh tranh giữa các công ty ngày càng cao về dịch vụ và chất lượng. Do vậy nếu bạn muốn thuê được công ty kế toán uy tín và chắc chắn rằng chất lượng công việc cũng như tiết kiệm tiêu xài thì các chủ doanh nghiệp cần để ý một số điều sau:

Nhà cung ứng dịch vụ kế toán cần cam kết xong xuôi công việc

Trước khi thuê, chủ doanh nghiệp cần để ý và yêu cầu công ty kế toán đối chiếu số liệu với kế toán nội bộ. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp có được số liệu đúng mực trước khi nộp cho cơ quan thuế để tránh sai sót.

Hai bên cần thỏa thuận trước về dịch vụ sau hậu mãi

Trong nhiều trường hợp, khi không còn sử dụng dịch vụ kế toán tại bên thuê, các công việc như cung ứng file phần mềm kế toán, giúp đỡ giải trình số liệu trở nên rất gian truân. Bởi vì vậy, trước khi thuê, chủ doanh nghiệp cần chú ý các thỏa thuận cũng như các bộc lộ trong hợp đồng. Nếu không, bạn sẽ mất rất nhiều tiền và thời gian để khắc phục những lỗi này.

Đừng ham dịch vụ kế toán giá tốt, siêu rẻ

‘Của rẻ là của ôi’ không dễ, nhưng mà người xưa có câu nói này. Một số công ty kế toán đưa ra mức giá dịch vụ rất rẻ nhưng thực chất chỉ kê khai báo cáo thuế. Nhưng mà những công việc như làm sổ sách, lập công bố tài chính, đại diện doanh nghiệp quyết toán thuế thì không. Đến cuối năm bạn sẽ phải lại bỏ ra thêm một khoản phung phí khác để họ dứt điểm công việc hoặc thuê các đơn vị cung ứng dịch vụ kế toán khác. Vừa tốn kém vừa mất thời gian.

Hoặc có những công ty họ sẽ làm tất cả nhưng mà chất lượng không cam kết. Tuân theo phong cách ngành, đừng bám vào số liệu thực tế của công ty bạn và những lời khuyên nhỏ. Họ chỉ giải quyết các nguyên tắc của thuế mà thôi, Bởi vậy bạn không cần phải ham rẻ để rồi chiếm được kết quả mà làm bạn bế tắc

Tìm hiểu thêm: https://giaiphapdoanhnghiep.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *