Nguyên nhân bệnh trĩ và cách điều trị bệnh trĩ

Bệnh trĩ hay bệnh lòi dom là bệnh được tạo thành do dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ ở các mô xung quanh hậu môn. Khi cơ thể bình thường thì các mô này có nhiệm vụ giúp kiểm soát phân thải ra. Khi các mô này phồng lên do sưng hoặc viêm thì gọi là trĩ.

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ

Bệnh trĩ về cơ bản do khá nhiều nguyên nhân nhưng vitaminkhoe xin liệt kê một số nguyên nhân cơ bản  dẫn đến bệnh trĩ.

Căng thẳng: Khi cơ thể bạn liên tục rơi vào trạng thái căng thẳng sẽ có nguy cơ sản sinh ra một loại chất gây áp lực lên toàn bộ cơ thể. Chất đó sẽ khiến cơ thể bạn trở nên mệt mỏi, hệ tiêu hóa bị ức chế mạnh làm cho khả năng co giãn vùng hậu môn bị suy giảm dẫn đến khả năng bị bệnh trĩ.

Lười vận động: Khi bạn không thường xuyên vận động sẽ làm cơ thể trở nên nặng nề không linh hoạt. lượng máu trong cơ thể lưu thông khá chậm. Các cơ quan trong cơ thể không được bơm đủ máu nên làm giảm sự đàn hồi co thắt của hậu môn dẫn đến hoạt động yếu kém suy yếu lâu dần sẽ có nguy cơ gây ra bệnh trĩ.

Không cung cấp đủ lượng chất xơ: Những người thường xuyên ăn ít thực phẩm có chất xơ có nguy cơ mắc bệnh trĩ rất cao. Vì vậy trong các bữa ăn bạn nên bổ sung đủ lượng rau củ quả, lượng chất xơ cần thiết. Các chất này giúp hệ tiêu hóa bài tiết tốt hơn tránh tình trạng này kéo dài có thể là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ.

Uống ít nước: Như các bạn đã biết cơ thể chiếm 80% là lượng nước. Nước có tác dụng tuần hoàn máu tốt và giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Mỗi người cần cung cấp đủ cho cơ thể khoảng 2 lít nước để đảm bảo sự co bóp của hậu môn.

Mang thai và sinh con: Khi mang thai tử cung phát triển rất mạnh và đặt biệt trong những tháng cuối của thai kỳ trọng lượng thai nhi rất lớn sẽ dồn sức nặng xuống vung xương chậu vùng hậu môn, các tĩnh mạch bị chèn ép quá lớn là nguyên nhân chú yếu  gây ra bệnh trĩ.

Đặc biệt hơn nữa tới ngày sinh em bé các mẹ trong cơn sinh sẽ phải dùng hết sức để đẩy các tĩnh mạch, mao mạch … ở vùng hậu môn khiến cho bệnh trĩ phát triển nặng hơn.

Tuổi cao: Tuổi già làm cho hệ tiêu hóa kém đi, các cơ dọc theo ống hậu môn, cơ vòng bi suy giảm chức năng. Độ đàn hồi của cơ vòng kém khiến tĩnh mạch trĩ bị mất neo và trượt xuống vùng hậu môn, gây nên chứng táo bón và gián tiếp gây ra bệnh trĩ.

Đứng ngồi quá lâu: Do tính chất công việc, nhiều người phải thường xuyên ngồi hoặc đứng lâu trong 1 thời gian dài đặc biệt là dân văn phòng, khiến toàn bộ áp lực trong cơ thể dồng xuống vùng hậu môn trực tràng. Điều đó gây cản trở lưu thông máu trở lại, gây tắc ngẽn các tĩnh mạch là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ.

Táo bón, tiêu chảy: Những người bị bệnh táo bón và tiêu chảy phải đi vệ sinh liên tục làm cho các tĩnh mạch, thành ruột bị tổn thương gây áp lực lên vùng xương chậu, vùng hậu môn. Những người mắc bệnh liên quan đến đường ruột  có nguy cơ bị bệnh trĩ khá cao.

Làm việc nặng thường xuyên: Người thường xuyên làm việc nặng gây áp lực từ ổ bụng xuống vùng hậu môn khiến các tĩnh mạch trĩ suy yếu lâu dần là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ.

Ngồi vệ sinh quá lâu: Nếu bạn thường có thói quen ngồi nhà vệ sinh quá lâu, cố ép mình phải đi vệ sinh, các tĩnh mạch trực tràng có thể bị viêm nguyên nhân gây ra bệnh trĩ.

Những dấu hiệu biểu hiện của bệnh trĩ

 • Đau rát hậu môn: Người bệnh thường có cảm giác đau rát khi đại tiện, đặc biệt khi bị táo bón hoặc bị tiêu chảy. Trong và sau đại tiện cơn đau có thể kéo dài thêm vài giờ đồng hồ hoặc ở mức độ nặng hơn thì cơn đau này có thể kéo dài dai dẳng,

 • Đại tiện ra máu: Khi đi đại tiện có xuất hiện máu dính trên phân, máu nhỏ giọt hoặc đôi khi thấy máu dính trên giấy. Hiện tượng chảy máu thường đi kèm hiện tượng táo bón. Đối với trĩ nội cấp độ 3 hoặc 4 sẽ có khả năng xuất hiện chảy máu khi vận động mạnh, ngồi tư thế ngồi xổm. Tùy theo mức độ bệnh mà tình trạng đại tiện ra máu với số lượng lớn và tần xuất ít nhiều sẽ khác nhau.

 • Sa búi trĩ: Ban đầu búi trĩ sa xuông và có khả năng tự co lên được nhưng nó chỉ xay ra nếu bạn đang ở trĩ cấp độ 2 đến trĩ cấp độ 3 thì trĩ xa xuống không tự co lên được nữa mà phải dùng tay nhét vào mới được. khi đến trĩ cấp độ 4 thì trĩ bị xa hoàn toàn không thể dùng tay nhét vào được nữa. Khi mà đã đến cấp độ sa búi trĩ thì cách điều trị duy nhất là cắt bỏ túi trĩ để chữa dứt điểm tình trạng bệnh trĩ.

Phân loại bệnh trĩ và các cấp độ

Bệnh trĩ hiện nay gồm 3 loại: Trĩ nội, Trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp

Trĩ nội

Trĩ nội được phân làm 4 cấp độ dựa vào độ sa của trĩ:

Cấp độ 1: Trĩ cương tụ, có thể có hiện tượng chảy máu

Dấu hiệu của bệnh trĩ nội cấp độ 1:

 • Đai ra máu, ban đầu máu thường chỉ dính trên phân hay giấy vệ sinh, còn khi nặng hơn máu sẽ chảy nhiều hơn, máu chảy nhỏ giọt hoặc bán thành tia khi bạn đi vệ sinh.

 • Có hiện tượng đau rát khi đi cầu, ngứa ngáy hậu môn khiến bệnh nhân khó chịu,

 • Thường xuyên bị bệnh táo bón.

Cấp độ 2: Sa trĩ khi rặn, tự co lên sau khi đi ra ngoài

Dấu hiệu bệnh trĩ nội cấp độ 2:

Đi cầu ra máu nhiều hơn

Đau rát hậu môn khi bạn đi vệ sinh

Có thể bạn sẽ gặp hiện tượng một cục thịt nhỏ lòi ra khi đi cầu và tự co lên ngay sau khi đi vệ sinh đó là búi trĩ.

Lời khuyên: ở giai đoạn này bạn nên đi khám sớm không nên vì ngại mà chịu đựng vì để càng nặng thì khả năng chữa càng khó.

Cấp độ 3: Sa trĩ khi rặn, không tự co lên được phải dùng tay đẩy lên

Dấu hiệu bệnh trĩ nội cấp độ 3:

Búi trĩ đã bị sa ra ngoài và không tự co lên được bạn phải dùng tay mới đẩy lên được.

Cảm thấy đau rát ngay cả khi không đi vệ sinh, khó có thể ngồi ngay ngắn trên ghế vì nó có thể đè lên búi trĩ.

Lượng máu chảy cũng ít hơn các giai đoạn trước.

Đây là giai đoạn gây ra sự chủ quan cho rất nhiều người vì ượng máu chảy khá ít nhưng đây chính là giai đoạn nếu bạn phát hiện và điều trị sớm thì sẽ có thể điều trị nội khoa mà không cần phẫu thuật.

Cấp độ 4: Trĩ sa thường xuyên kể cả trường hợp sa trĩ tắc mạch.

Dấu hiệu của bệnh trĩ nội cấp độ 4:

Búi trĩ có hiện tượng sa ra ngoài ngay cả khi bạn không đi cầu.

Không hoặc rất khó đẩy túi trĩ vào trong

Thường có hiện tượng đau, chảy máu dù đi hay đứng.

Trĩ ngoại

Trĩ ngoại được chia thành 4 cấp độ sau:

Bệnh trĩ ngoại cấp độ 1: Ban đầu các búi trĩ sẽ bị thò ra khỏi hậu môn. Bình thường các búi trĩ này sẽ nằm ở trong hậu môn và chỉ ra ngoài khi cơ thể bạn đi vệ sinh.

Người bệnh đôi khi có cảm giác hậu môn ẩm ướt, ngứa ngáy. Đôi khi đại tiện ra máu nhưng lượng máu chảy ra không nhiều và không rõ ràng.

Trĩ ngoại cấp độ 2: Giai đoạn này búi trĩ thường nằm bên ngoài trực tràng. Mỗi khi bạn đi đại tiện thường có cảm giác rất đau đớn, khó chịu. Ngoài ra, chảy máu hậu môn có thể xả ra mỗi khi bạn đi đại tiện.

Trĩ ngoại cấp độ 3: Tĩnh mạch phát triển mạnh mẽ, búi trĩ cũng sẽ lớn dần lên. Hiện tượng tắc búi trĩ thường gây ra đau đớn. Nếu các búi trĩ này cọ xát vào quần sẽ gây hiện tượng máu chảy và đau đớn cho bệnh nhân.

Trĩ ngoại cấp độ 4: Lúc này búi trĩ đã bị viêm nhiễm. Người bị bệnh ở giai đoạn này thường có biểu hiện bị đau rát, thấy ngứa ngáy và khó chịu.

Trĩ hỗn hợp

Trĩ hỗn hợp là sự kết hợp của bệnh trĩ nội và trĩ ngoại. Khi mắc phải bệnh này thì người bệnh sẽ có đám trĩ ở trong hậu môn và ngoài rìa hậu môn. Loại trĩ hỗn hợp này thường phức tạp và độ nguy hiểm lớn hơn.

Dấu hiệu của bệnh trĩ hỗn hợp: Sa búi trĩ, đại tiện ra máu, hậu môn thường đau rát và có dịch nhờn, cảm giác rất ngứa ngáy, khó chịu quanh hậu môn do viêm da.

Cách điều trị bệnh trĩ

Tùy vào mức độ  nặng nhẹ và mức độ của bệnh trĩ nên ta sẽ có những cách chữa bệnh trĩ khác nhau. Và nên ưu tiên chữa bệnh trĩ ngay từ giai đoạn đầu để không phải đối mặt với các nguy hiểm do bệnh gây ra.

Chữa bệnh trĩ bằng cách giảm thiểu, loại trừ các nguyên nhân phát sinh bệnh

Thay đổi thói quen ăn uống: cần uống nhiều nước trong ngày, ăn nhiều thực phẩm có bổ sung chất xơ trong rau củ quả, trái cây, tránh ăn nhiều đồ cay nóng như ớt, tiêu cà ri và không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia…

Thay đổi thói quen sinh hoạt: tập thể dục hàng ngày, vận động các môn thể thao nhẹ nhàng, tránh hiện tượng ngồi, đứng quá lâu một chỗ, không nên cố gắng khiêng những vật quá nặng.

Vệ sinh tại chỗ: Nên rửa hậu môn sau khi đi vệ sinh, tranh gây trầy xướt như hanj chế dùng giấy vệ sinh khi đi vệ sinh sẽ gây cọ xát thành hậu môn. Riêng với bệnh nhân mắc bệnh nên ngâm với nước ấm pha muối thường xuyên sẽ làm giảm bớt được các cơn đau, tránh viêm sưng và sát trùng.

Chữa bệnh trĩ ngoại bằng bào tử lợi khuẩn BioTri

Bào tử lợi khuẩn là những vi khuẩn tồn tại dưới dạng bào tử có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh một cách nhanh chóng và an toàn. Nếu bạn chưa biết bào tử lợi khuẩn là gì thì đừng quên xem ngay bài viết này: Bào tử lợi khuẩn cách mạng trong việc chữa trị bệnh

Mỗi ống Bio Trĩ có chứa khoảng 3 tỷ bào lợi khuẩn B.Subtilis và B.CoagulansB. Clausii hỗ trợ cho hệ tiêu hóa và điều trị bệnh trĩ. Với sức sống mạnh hơn gấp 100 lần so với các sản phẩm lợi khuẩn thông thường. Theo các nghiên cứu từ các nhà khoa học các bào tử lợi khuẩn này có khả năng chịu nhiệt độ 80 độ C và pH2. Với lượng lợi khuẩn vô cùng lớn khi vào tới đại tràng có khả năng sống sót lên tới 90% đủ để các bào từ này phát triển để mang lại hiệu quả chữa trị cao nhất. Nếu bạn chưa biết gì về BioTri thì có thể đọc qua bài viết về BioTri có tốt không?

Chữa bệnh trĩ ngoại bằng cách loại bỏ trĩ

Cách này thường áp dụng khi bệnh trĩ đã ở giai đoạn cuối rồi, trĩ đã bị viêm loét, nhiễm trùng và có nguy cơ gây bệnh nhiễm trùng máu. Tuy vậy việc cắt bỏ trĩ này có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng cho người bệnh và chỉ dùng khi bất khả kháng. Do đó các bác sĩ luôn lựa chọn cho bệnh nhân uống thuốc chữa bệnh trĩ ngoại là tốt nhất.

Cách chữa bệnh trĩ tại nhà

Theo lời khuyên của các bác sĩ, những phương pháp chữa bệnh trĩ dân gian chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh trĩ giai đoạn đầu không có khả năng trị dứt điểm và có nguy cơ tái phát nếu bạn không có lối sống lành mạnh và khoa học. Nếu sau khi sử dụng các biện pháp dân gian mà vẫn chưa khỏi hoặc tái phát bạn nên chủ động tới ngay bệnh viện để được bác sỹ chuyên khoa tư vấn cụ thể hơn.

1. Cây lá bỏng

chua benh tri bang la cay bong vitaminkhoe

Cây lá bỏng thường được dùng để trị các vết bỏng bên ngoài rất hiệu quả còn theo y học cổ truyền thì cây lá bỏng có vị nhạt, hơi chua, tính mát nên sẽ có tác dụng hỗ trợ điều trị tiêu viêm, hoạt huyết, tiêu độc hỗ trợ điều trị bệnh trĩ khá tốt.

Cách thực hiện: Chuẩn bị  6g lá bỏng, 6g rau sam, đem 2 nguyên liệu này rửa sạch rồi sắc uống. Trong trường hợp bị sa búi trĩ và lỡ hậu môn thì bạn nấu thêm nước bồ kết để ngâm rửa hậu môn hoặc có thể giã nát lá rồi đắp vào búi trĩ.

Nếu bạn đi đại tiện ra máu thì nên tham khảo bài thuốc sau: Chuẩn bị 30g lá bỏng, 10g cỏ nhọ nồi, 10g ngải cứu, 10g lá trắc bá rồi đem sắc lấy nước uống mỗi ngày và sau khoảng 1 tháng tình trạng sẽ được khắc phục.

2. Lá thiên lý

chua benh tri bang la thien ly vitaminkhoe

Cách thực hiện: Hái lấy 1 nắm lá thiên lý non và 100g bánh tẻ, sau đó đem lá thiên lý về rửa sạch, rồi giã nát cùng với 1 ít muối ăn, sau đó cho thêm 1 ít nước vào quấy đều và vắt lấy nước. Tiếp theo bạn vệ sinh hậu môn cho sạch sẽ bằng nước ấm, rồi dùng bông gòn thấm nước lá thiên lý rồi đắp vào búi trĩ để như vậy khoảng 10-15 phút. Cách này hỗ trợ giảm sưng đau búi trĩ khá hiệu quả. Bạn nên kết hợp uống thêm 3-4 chén nước lá thiên lý mỗi ngày sẽ hỗ trợ cải thiện đáng kể bệnh trĩ.

3. Rau diếp cá

chua benh tri bang rau diep ca-vitaminkhoe

Đây là cách chữa bệnh trĩ tại nhà được khá nhiều người áp dụng hiện nay. 

Mỗi ngày bạn chỉ cần ăn sống hoặc uống nước ép diếp cá thật nhiều hoặc có thể nhai sống rồi đắp vào hậu môn hoặc lựa chọn cách nấu nước rau diếp cá để xông hơi hậu môn như sau:

Chuẩn bị khoảng 30-40g lá diếp cá khô hoặc tươi sau đó đem rửa sạch và ngâm với nước muối pha loãng cho vào nồi đun với lượng nước khoảng 15 phút, đợi cho bớt nóng rồi bạn dùng nó xông hậu môn. Khi nước còn ấm thì lấy nước này rửa hậu môn. Cuối cùng thì hãy rửa lại bằng nước sạch và dùng khăn khô lau sạch.

4. Quả sung

Trong thành phần quả sung có chứa nhiều canxi, potassium, magie, phốt pho cũng có chứa khá nhiều chất xơ không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng mà còn khá hiệu quả trong việc điều trị bệnh trĩ.

Cách thực hiện:

Lấy khoảng 10g quả sung đem nấu nước trong vài chục phút để tinh chất tan ra trong nước.

Dùng để xông rửa hậu môn khi còn nóng.

Áp dụng mỗi ngày 1 lần vào buổi tối trước khi đi ngủ, thực hiện liên tục trong 10 ngày sẽ đem lại kết quả rất tốt.

5. Quả đu đủ xanh

Trong đu đủ có chứa nhiều dưỡng chất: Vitamin  A, B1, B2, Kali. Sắt… rất có lợi trong việc kháng khuẩn, hỗ trợ chữa bệnh trĩ rất tốt. Trước khi đi ngủ bạn hãy chọn một trái đu đủ xanh còn tươi và nhiều nhựa, sau đó bổ đôi quả đu đủ rồi buộc úp 2 nửa quả đu đủ vào mỗi bên cẳng chân và để như vậy qua đêm mạch máu búi trĩ sẽ dần co thắt lại.

Trên đây là những cách chữa bệnh trĩ tại nhà từ dân gian đã điều trị khỏi bệnh trĩ cho rất nhiều người. Nó khá dễ thực hiện nhưng yêu cầu bạn cần kiên trì sử dụng để đem lại hiệu quả tốt nhất.

6. Lá mồng tơi

Dùng 1 nắm lá mồng tơi, rửa sạch đem giã nát và cho vài hạt muối hột vào trộn đều, rồi đắp lên vùng bị trĩ, sau khoảng 30-40 phút thì tháo ra và rửa lại bằng nước sạch.

Bị bệnh trĩ nên ăn gì và nên kiêng gì để mau khỏi bệnh

Chế độ ăn tốt cho người bị bệnh trĩ:

 • Thực phẩm giàu chất sắt như: Mận, mơ khô, nho khô, hạt hướng dương, hạt điều, hạnh nhân, mè, khoai tây, gan gà, cua hấp, cá ngừ, rau bó xôi, bông cải xanh nấu chín, dưa đỏ, rau cần, mộc nhĩ đen, mè đen.. giúp bổ sung lượng chất sắt tự nhiên giúp người bị bệnh trĩ mau bình phục để có thể hồi phục sức khỏe.
 • Thực phẩm giàu chất xơ: Đậu phụ, chuối măng, quả mơ, ngũ cốc xay, cà rốt, súp lơ, cam, quýt, dâu tây, các loại rau xanh màu thẫm.
 • Thực phẩm nhuận tràng: Rau mông tơi. dau khoang lang, rau diếp cá, rau dền, các loại trái cây như chuối, đu đủ, khoai lang...
 • Thức ăn giàu magie như: cá bơn, rau chân vịt, bột yến mạch, bơ lạc, nho khô không hạt, hạnh nhân sấy khô, hạt điều sấy khô.
 • Uống nước nhiều thường xuyên, nên uống từ 1.5-2 lít nước mỗi ngày, uống nhiều nước trái cây, rau củ quả.

Người bị bệnh trĩ nên kiêng ăn gì?

 • Không nên ăn những gia vị cay nóng như: ớt, tiêu hành vì chúng gây kích ứng và làm cho việc đại tiện khó khăn hơn.
 • Hạn chế sử dụng các chất kích thích như cà phê, rượu, bia, cafein.
 • Nước ngọt có ga vì làm tăng áp lực lên khung ruột ảnh hưởng tiêu cực đến bệnh trĩ.
 • Bánh ngọt và sô cô la không nên ăn vì chúng không chỉ gây táo bón mà còn gây phán ứng ngứa hậu môn.
 • Người bị bệnh trĩ không nên ăn quá no làm gia tăng áp lực ổ bụng, ảnh hưởng tới các tĩnh mạch trĩ.

Giải đáp câu hỏi thường gặp về bệnh trĩ

Bệnh trĩ có lây không? Có di truyền không?

Theo các nghiên cứu khoa học thì bệnh trĩ không lây truyền và không di truyền từ người này sang người khác do ngồi chung ghế hoặc cùng sinh hoạt. Có thể một gia đình có nhiều người bị bệnh trĩ nên khiến nhiều người lầm tưởng rằng bệnh trĩ có tính di truyền hoặc lan truyền.

Bệnh trĩ có tự khỏi được không?

Theo các nghiên cứu của các chuyên gia thì bệnh trĩ sẽ không tự khỏi được nếu như bạn không điều trị và khám chữa sớm. Chính vì vậy khi có những biểu hiện của bệnh trĩ thì bạn nên đến các cơ sở y tế thăm khám và có phác đồ điều trị sớm nhất có thể.

Bệnh trĩ có nguy hiểm không?

Do bệnh trĩ là bệnh nhạy cảm ở vùng kín nên mọi người thường có tâm lý e ngại trong khám và điều trị đặc biệt là đối tượng chị em phụ nữ. Mọi người thường để đến khi đau đớn trầm trọng không chịu đựng được nữa thì mới đi khám bệnh thì lúc này bệnh tình đã khá phức tạp và điều trị sẽ rất khó khăn và tốn kém.

Nhiều người cho rằng bệnh trĩ không gây nguy hiểm đến tính mạng nên thường khá chủ quan. Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Thao thì bệnh trĩ ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống, gây đau đớn khổ sở cho người bệnh cùng nhiều biến chứng nguy hiểm khác nếu không phát hiện kịp thời. Bệnh có thể dẫn đến mất máu, nhiễm trùng nặng nếu không được điều trị từ sớm.

Bệnh trĩ để lâu có sao không?

Bệnh trĩ để lâu có sao không được rất nhiều bạn đọc quan tâm. Khi điều trị bệnh trĩ thường được chia làm 2 loại:

 • Bệnh trĩ giai đoạn nhẹ thường là trĩ cấp độ 1 và 2
 • Bệnh trĩ giai đoạn nặng thường là trĩ cấp độ 3 và 4

Đối với bệnh trĩ nhẹ thường không quá nghiêm trọng nen có thể đẩy lùi được bệnh bằng cách uống thuốc Đông Tây Y. Và điều chỉnh chế độ sinh hoạt phù hợp thì bệnh sẽ không còn tái phát nữa.

Còn đối với giai đoạn trĩ nặng thì diễn biến khá phức tạp cần được điều trị kịp thời tránh những phát triển theo chiều hướng nguy hiểm như: Nhiễm khuẩn, Bội nhiễm, Tắc mạch, Nghẹt búi trĩ…

Bị bệnh trĩ uống thuốc có hết không?

Theo các chuyên gia việc uống thuốc chỉ có tác dụng điều trị bệnh trĩ đang ở giai đoạn nhẹ bệnh mới hình thành. Cách uống thuốc chỉ giúp hạn chế sự phát triển của búi trĩ, nếu không tiếp tục điều trị thì bệnh sẽ tái phát lại. Bên cạnh việc uống thuốc người bệnh cần kết hợp chế độ ăn uống, tập thể dục thể thao để hạn chế các ảnh hưởng tới búi trĩ,

Với trường hợp bị trĩ nặng sa ra ngoài thì việc dùng thuốc không thể chữa khỏi mà thuốc lúc đó chỉ có tác dụng hỗ trợ giảm chứng sưng đau, còn lúc đó chỉ có cách cắt búi trĩ để không làm ảnh hưởng đến cuộc sống.

Bệnh trĩ có lây qua đường tình dục không?

Bệnh trĩ được hình thành do thói quen sinh hoạt, ăn uống, vận động tuyệt đối không có tính lây nhiễm qua quá trình tiếp xúc. Do đó khi quan hệ với người bệnh trĩ bạn sẽ không bị lây. Nhưng người bị bệnh trĩ không nên và hạn chế quan hệ qua đường hậu môn vì sẽ làm cho vết thương thêm nặng hơn.

Bệnh trĩ có mang thai được không?

Bệnh trĩ vẫn có thể mang thai bình thường. Tuy nhiên chúng tôi không khuyến khích các chị em mang thai trong thời gian đang bị bệnh trĩ. Vì thời điểm này không được sử dụng thuốc vì nếu dùng thuốc sẽ ảnh hưởng tới thai nhi. Vì vậy tốt nhất bạn nên trị khỏi hẳn bệnh trĩ rồi mới mang thai là tốt nhất.

Bài viết hữu ích dành cho bạn:


Leave a Comment